CÓ NÊN HAY KHÔNG MƯỢN TUỔI ĐỂ LÀM NHÀ – Bài 75

CÓ NÊN HAY KHÔNG MƯỢN TUỔI ĐỂ LÀM NHÀ – Bài 75

Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà?

Chào bạn!

Trong trường hợp khi gia chủ muốn khởi công xây dựng ngôi nhà của mình nhưng lại không được tuổi trong năm 2021, gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Nghĩa là gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác  để khởi công. Vậy một câu hỏi đặt ra đó là “Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà” và “mượn tuổi làm nhà năm 2021 như thế nào là đúng cách?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà
Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà

Câu hỏi đặt ra có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi khởi công xây dựng một ngôi nhà thì mọi người nên lấy tuổi của đàn ông (dương) để định cát hung. Trừ những trường hợp các gia đình không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc tốt hơn hết là mượn tuổi để làm nhà. Bởi theo nguyên lý âm dương Ngũ hành thì tòng dương thuận lợi, phát triển hơn. Chẳng thế mà ông cha ta mới có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Có rất nhiều quan niệm cho rằng, nếu như không được tuổi làm nhà trong năm đó thì có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch. Tuy nhiên lại có một số ý kiến phản bác, cho rằng cách làm này là không đúng. Vậy thì có nên hay không mượn tuổi làm nhà năm 2021? Câu trả lời chính xác nhất đó là gì?

Thực chất, việc mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Khi không được tuổi làm nhà nhưng gia chủ lại muốn tiến hành xây dựng nhà cửa vào năm đó thì hoàn toàn có thể đi mượn tuổi những người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mượn tuổi đúng cách. Có rất nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần nhờ người mình mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong. Nhưng đây lại là cách làm không chính xác.

Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà
Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà

Mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách?

Có một số quan điểm cho rằng, nếu như mảnh đất đó không hợp với tuổi gia chủ thì có thể nhờ người thân, bạn bè đứng lên làm sổ đỏ hộ và mang tên người đó. Tuy nhiên đây là quan điểm chưa đúng. Bởi theo các học thuyết phong thủy thì không tồn tại các yếu tố về hành chính, tài sản, sự sở hữu…Vậy như thế nào là mượn tuổi sao cho đúng cách? đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước thực sự. Sau khi quá trình làm nhà xong xuôi thì hai bên bàn giao bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…

Tục ngữ có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó việc xem tuổi, xem ngày đẹp làm nhà là lựa chọn thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời con người để tiến hành xây nhà. Qua đó sẽ đem lại cho gia chủ những điều may mắn, thuận lợi, thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, người hay làm việc tốt tích được nhiều phúc đức thì có thể làm nhà ở bất kỳ thời điểm nào. Còn đối với những người tham lam, sân si thì dù ngày tốt cũng sẽ là vận hạn.

Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết

Việc mượn tuổi diễn ra khác phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế mà gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.

  • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận đen đủi cho cả hai. Chính vì thế trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.
  • Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
  • Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
  • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.
  • Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Mượn tuổi xây nhà là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi, sau đó sẽ làm thủ tục chuộc lại ngôi nhà. Trước hết, để thực hiện nghi thức phải tuân theo các bước:

  • Bước 1: Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng.
  • Bước 2: Trong lễ động thổ người được mượn đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện động thổ (cuốc 5-7 cái ở hướng đẹp và bỏ viên gạch/đá xuống dưới rồi lấp lại). Trong lúc làm lễ động thổ gia chủ tránh đi chỗ khác, sau đó quay lại công việc bình thường.
  • Bước 3: Lúc làm mái người được mượn cũng đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.
Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà
Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà

Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi làm nhà

– Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào. Tiếp theo là đến các con bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.

– Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ

– Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.

– Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.

– Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

Trên đây là những đặc điểm và thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2021 quý bạn cần lưu ý những đặc điểm trên để có được một ngôi nhà hợp phong thủy và quan trọng là hoàn thành sớm để phục vụ cho cuộc sống gia đình của bạn

Mời bạn tham khảo thêm:

TUỔI NÀO HỢP PHONG THỦY XÂY NHÀ NĂM 2021? – Bài 74

NHỮNG VỊ TRÍ XÂY NHÀ THEO PHONG THỦY NÊN TRÁNH – Bài 73

CHI PHÍ XÂY NHÀ 3 TẦNG 75m2 – Bài 72

+++++

Phòng dự án Công ty Kinghouse

Tìm hiểu về Công ty Kinghouse tại đây: nhathaukinghouse.com

mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918246798