2 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM | Bài 10

2 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM | Bài 10

Lưu ý Quan Trọng Khi Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm   

      Anh Nam xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm đông lạnh ở Đức Hòa, Long An . Anh cứ nghĩ xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm cũng giống như may mặc, hay xưởng cơ khí. Nên vị trí đất anh chọn xung quanh là những xưởng cơ khí nặng lại gần bãi rác. Sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động anh mới phát hiện ra là nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng, ngập lụt, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của anh.

    Vậy xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm khác với các loại hình nhà xưởng khác chỗ nào. Mời bạn đọc 2 lưu ý khi bạn xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm này nhé

Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm 1

    Để xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (HACCP/ ISO 22000) doanh nghiệp phải tuân thủ các nguyên tắc chung về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định trong TCVN 5603:2008 – Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi chuẩn bị xây dựng.

Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm 2

Chọn Vị Trí Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm.

     Bạn nên chọn vị trí xây dựng đảm bảo nguồn nước sạch, thuận tiện giao thông. Nhà xưởng của bạn cần tránh xa những khu vực ô nhiễm, các hoạt động công nghiệp và sinh hoạt ở khu vực đó có tiềm ẩn ảnh hưởng đến dịch vụ chế biến. Bạn không nên chọn khu vực dễ bị ứ nước, ngập lụt, khu vực dễ bị các sinh vật phá hại như khu vực có các chất thải rắn hay lỏng.

Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm 3

Bố trí, thiết kế vật liệu sử dụng cho xây dựng nhà xưởng chế biến thực phẩm

     Ở giai đoạn thiết kế nhà xưởng bạn cần làm việc với đơn vị thiết kế đưa ra những yêu cầu theo các nội dung sau:

  • Tường, trần nhà, Sàn Nhà:

   Bề mặt tường, vách ngăn, trần, sàn phải sử bắt buộc sử dụng vật liệu có bề mặt bằng phẳng, sáng màu, nhẵn bóng, không tích tụ bụi, ngưng tụ hơi nước. Vật liệu này không thấm nước, dễ vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng. Lưu ý sàn nhà phải thiết kế sao cho dễ thoát nước.

Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm 4

  • Hệ thống cửa

    Hệ thống cửa của nhà xưởng bao gồm cửa chính, cửa đi, cửa sổ. Vật liệu cửa cũng có bề mặt nhẵn không bám bụi. Cửa có thể tháo lắp vệ sinh, tẩy rửa thường xuyên được. Cửa phải có hệ thống lưới bảo vệ chống côn trùng. Tốt nhất bạn nên chọn hệ thống cửa đóng, mở tự động

  • Hệ Thống chiếu sáng, thông gió

     Khu vực sản xuất cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Cường độ ánh sáng phải phù hợp với đặc tính của thực phẩm và các thao tác công việc. Hệ thống thông gió phù hợp với đặc thù sản phẩm. Hạn chế nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do không khí, độ ẩm. Hệ thống phải dễ bảo dưỡng, kiểm tra, có lưới bảo vệ, dễ tháo rời khi làm vệ sinh

Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm 5

  • Khu Vực Vệ Sinh.

    Khu vực vệ sinh phải cách ly hoàn toàn và mở cửa không được hướng vào khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm. Nhà vệ sinh phải được xây dựng sao cho hướng gió chính không thổi từ khu vực nhà vệ sinh sang khu vực chế biến, bảo quản và bày bán thực phẩm.

    Trên đây là những chia sẻ của mình về những lưu ý cho các bạn đang chuẩn bị xây dựng nhà xưởng . Hi vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn hơn về loại hình nhà xưởng này. 

+++++++++

Phòng dự án Công ty Kinghouse

Tìm hiểu về Công ty Kinghouse tại đây: nhathaukinghouse.com

mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918246798