Home / Tổng Hợp / NHỮNG SAI LẦM TRONG QUAN NIỆM VỀ THIẾT KẾ NHÀ – BÀI 62

NHỮNG SAI LẦM TRONG QUAN NIỆM VỀ THIẾT KẾ NHÀ – BÀI 62

Những sai lầm trong quan điểm về thiết kế nhà.

Chào bạn!

     Trong quá trình mình tư vấn thường gặp một số ít khách hàng, nhất là vùng ven ngoại ô như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thường quan tâm chủ yếu về vấn đề thi công, không quan tâm đến bản vẽ thiết kế, hoặc quan tâm sơ sài.

     Để có một ngôi nhà đẹp thì cần phải có bộ hồ sơ thiết kế thi công hoàn chỉnh, một bản vẽ đẹp thì ngôi nhà chúng ta xây lên mới đẹp, đạt chất lượng. Hôm nay mình chia sẻ về 3 quan niệm sai lầm về vấn đề thiết kế nhà. 

thiết kế nhà
thiết kế nhà

Tự thiết kế nhà hoặc tìm bản vẽ thiết kế  trên mạng.

      Thường một số bạn vẽ tay sơ phác về ngôi nhà, hoặc lên mạng tải 1 số mẫu nhà về chắp nối bản vẽ này với bản vẽ kia tạo thành 1 bản vẽ hoàn chỉnh. Khi đã có bản vẽ rồi kiếm vài nhóm thợ về thi công. Thường những ngôi nhà này khi hoàn thiện thẩm mỹ sẽ xấu, và chất lượng công trình không đảm bảo.

     Thực chất bản vẽ mọi người thường thấy trên mạng chưa phải là bộ bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình. Đó mới chỉ là bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng… giúp gia chủ hiểu rõ hơn về không gian nhà mà thôi.

     Bản vẽ thiết kế đầy đủ là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, diễn giải đầy đủ về hình dáng, kích thước, kết cấu, chi tiết. Nó giống như một công thức chuẩn cho công trình đó, đơn vị thi công cứ tiến hành theo các hạng mục là ngôi nhà sẽ được hoàn thiện đúng như trên bản vẽ (sẽ có sai số nhỏ hoặc không, tùy tình trạng thi công). Hồ sơ gồm có 5 phần:

  • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc
  • Hồ sơ bản vẽ thiết kế chi tiết
  • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu
  • Hồ sơ thiết kế phần điện, cấp thoát nước và công nghệ thông tin
  • Hồ sơ thiết kế nội thất (nếu có)
thiết kế nhà
thiết kế nhà

Không đầu tư cho bản vẽ thiết kế

     Một số bạn càng quan niệm là bản vẽ thiết kế không cần thiết, nếu đầu tư sẽ tốn thêm chi phí, chi phí đó vô ích. Vì vậy hiểu được tâm lý này một số nhà thầu khi ký hợp đồng thi công sẽ khuyến mãi miễn phí bản vẽ thiết kế thi công. Hoặc chủ nhà hay ép nhà thầu miễn phí bản vẽ. 

Sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra

  1. Copy hoặc bê y chang bản vẽ thiết kế của những ngôi nhà có kích thước na ná giống ngôi nhà của bạn
  2. Có bản vẽ nhưng chỉ sơ xài, chỉ vài cái phối cảnh, thi công dựa vào kinh nghiệm trong đầu, hoặc cảm tính của cai thầu công trình mà thi công
  3. Chi phí bản vẽ sẽ tính vào chi phí thi công hoặc tính vào phần phát sinh

      Hậu quả của việc này làm cho công trình không đạt chất lượng, thẩm mỹ theo yêu cầu. Để có 1 ngôi nhà tiện ích, mỹ quan phục vụ nhu cầu của bạn và ngôi nhà luôn đạt chất lượng tốt và không bị xuống cấp theo thời gian. Bạn nên làm việc cụ thể chi tiết về bản vẽ thiết kế thi công đòi hỏi phải đầy đủ chính xác minh bạch, chấp nhận chi trả chi phí bản vẽ thiết kế. Và khi thi công chỉ việc làm đúng theo bản vẽ thiết kế thì công việc xây nhà sẽ dễ dàng, không bị sai sót, phát sinh và đạt chất lượng và thẩm mỹ như bạn mong muốn.    

thiết kế nhà
thiết kế nhà

Đặt niềm tin quá nhiều vào kiến trúc sư.

      Mặc dù kiến trúc sư rất giỏi về ý tưởng, về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong việc thiết kế, bố trí nhà. Nhưng ngôi nhà là của bạn, là tài sản của bạn sau này, có thể bạn sống cả đời với nó. Vì vậy một ngôi nhà phải phù hợp với tình cánh, phong cách của bạn, phục vụ được tiện ích sinh hoạt hằng ngày của bạn và từng thành viên trong gia đình. Phù hợp cái gu thẩm mỹ của bạn. 

     Vì vậy trong quá trình thiết kế nhà bạn cần phải trình bày mong muốn của bạn, sở thích, phong cách của bạn với người tư vấn, với kiến trúc sư

      Thông thường Kinghouse hay lấy thông tin về nhu cầu, mong muốn của khách hàng bằng bộ 60 câu hỏi về khách hàng.. xác định được khách hàng người ta cần gì, muốn gì, phong cách sở thích ra sao .. từ đó mới lên những phương án tối ưu nhất vừa phục vụ được tiện nghi sinh hoạt, vừa phù hợp gu thẩm mỹ của khách hàng

Mời bạn tham khảo thêm:

BẠN KHÔNG NÊN KÝ HỢP ĐỒNG XÂY NHÀ TRỌN GÓI NẾU CHƯA BIẾT 3 LƯU Ý NÀY – Bài 61

GIÁ THIẾT KẾ 1 NGÔI NHÀ HIỆN NAY LÀ KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN? – Bài 60

3 BÍ QUYẾT KHI XEM BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI. – Bài 59

+++++

Phòng dự án Công ty Kinghouse

Tìm hiểu về Công ty Kinghouse tại đây: nhathaukinghouse.com

mời bạn đánh giá

About

Check Also

Thiết kế thi công trường học mần non tại Bình Chánh | Chất lượng nhanh giá tốt

Thiết kế thi công trường học mần non tại Bình Chánh Bạn thân mến ! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918246798