BẬT MÍ 5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG? | Bài 17

BẬT MÍ 5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG? | Bài 17

  5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng ? 

   Có hai khách hàng cùng xây dựng nhà xưởng có kích thước, quy mô, kiến trúc như nhau. Nhưng chi phí khác nhau. Vậy chi phí xây dựng nhà xưởng phụ thuộc yếu tố nào? Bài viết sau đây mô tả các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng xây dựng? Tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng như thế nào?

Hôm nay mình xin chia sẻ cho bạn các yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

chi phí xây dựng nhà xưởng. 1

1. Công năng của nhà xưởng

     Công năng nhà xưởng quyết định đến phương án thiết kế, kết cấu. Công năng quyết định đến vật liệu thi công, giải pháp nền, phương án kết cấu thép, vật liệu chống nóng, giải pháp bao che, các hạng mục phụ trợ đi kèm…Công năng nhà xưởng là yếu tố đầu tiên có tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

     Ví dụ: Nhà xưởng chỉ phục vụ làm kho chứa hàng hóa nhẹ thì yêu cầu về nhà xưởng không cao. Nếu nhà xưởng là kho chứa các đồ máy móc, cơ khí hay sản phẩm có giá trị. Thì yêu cầu nền nhà xưởng phải cao, có thể phải thêm cầu trục để phục vụ công tác nâng hạ, vận chuyển.

      Nếu nhà xưởng phục vụ công việc kinh doanh, sản xuất. Thì ngoài nhà xưởng phải có các công trình phụ trợ khác như văn phòng, nhà ăn, nhà nghỉ cho cán bộ, nhà xe, nhà kho vật tư, kho thành phẩm…

chi phí xây dựng nhà xưởng. 2

 2. Địa điểm xây dựng nhà xưởng

     Vị trí, địa điểm của nhà xưởng có ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí, đơn giá xây dựng.

      Thứ nhất: Địa chất khu vực đó tốt  hay không. Nếu vị trí xây nhà xưởng của bạn là trên vùng đất địa chất tốt, bằng phẳng. Thì sẽ giảm thiểu được chi phí cho phần nền móng. Còn nếu vị trí xây dựng lại nằm trên nền đất bùn chảy dẻo, địa chất không chắc chắn thì chắc chắn sẽ phải phát sinh giải pháp gia cố móng.

      Thứ hai: Địa điểm xây dựng có thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư vật liệu phục vụ cho công tác thi công hay không? Đường điện, nước phục vụ sinh hoạt và thi công có sẵn hay không đều ảnh hưởng đến đơn giá thi công xây dựng công trình.

3. Quy mô xây dựng nhà xưởng

    Một điều hiển nhiên là quy mô nhà xưởng lớn có đơn giá xây dựng /m2 thấp hơn so với những công trình nhà xưởng nhỏ hơn. Với cùng một phương án kết cấu và giải pháp vật liệu. Đơn giá xây dựng cho nhà xưởng 1000 m2 , nhà xưởng 5000m2 và nhà xưởng 10.000 m2 là khác nhau không nhỏ.

chi phí xây dựng nhà xưởng. 3

4. Thời gian thi công nhà xưởng

       Vật liệu chính sử dụng thi công nhà xưởng là thép ( chiếm tỷ trọng 70% ). Do đó đơn giá xây dựng nhà xưởng phụ thuộc nhiều vào đơn giá của thép. Có những năm giá thép biến động đến 100%. Vì thế chi phí đầu tư xây dựng trong năm đó có thể biến động gấp 1,7 lần. Một con số không nhỏ chút nào.

Hơn nữa đầu năm là thời điểm thích hợp để thi công vì thời tiết thuận lợi, các dự án xây dựng chưa triển khai dồn dập. Trong khi thời điểm cuối năm nhiều dự án chạy tiến độ trong khi thời tiết mưa bão nhiều ảnh hưởng tới việc thi công trên công trường.

5. Yêu cầu tiến độ thi công nhà xưởng

       Quá trình thi công nhà xưởng diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng 3 – 6 tháng. Máy móc và dây truyền thiết bị được chủ đầu tư tính toán đưa về ngay sau khi hoàn thành phần xây dựng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất.  Đôi khi vì 1 lý do nào đấy tiến độ thi công được đẩy lên rất nhanh. Yêu cầu nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu, cả về nhân lực, máy móc và biện pháp tổ chức thi công trên công trường và việc này sẽ làm đơn giá thi công xây dựng cao hơn.

chi phí xây dựng nhà xưởng. 4

Tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng như thế nào?

    Đơn giá rẻ nhất chưa chắc đã là một giải pháp tốt nhất. Giá thành luôn đi cùng với chất lượng nên để tối ưu chi phí với một chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư luôn là một bài toán phức tạp.

Để tối ưu chi phí, đối với cả chủ đầu tư và nhà thầu, chúng ta cần phải chú ý vào cả 2 giai đoạn thiết kế và giai đoạn thi công.

  1. Giai đoạn thiết kế:

     Phương án kiến trúc mạch lạc, phương án kết cấu hợp lí, chính xác giúp chủ đầu tư tiết kiệm được cả chi phí và thời gian làm việc. Một phương án thiết kế tốt còn giúp chủ đầu tư tránh được cả các chi phí phải sửa chữa cải tạo phát sinh sau này.

    2.Giai đoạn thi công nhà xưởng:

   Cần chú ý vào biện pháp và quy trình thi công. Một phương án thi công tốt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu xây dựng. Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kinh nghiệm, năng lực của nhà thầu.

Chắc bạn hình dung được các yếu tố ảnh hưởng đến nhà xưởng rồi nhỉ. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn thêm thông tin bản ích trên hành trình kinh doanh của nhà.

Mời bạn xem thêm các bài viết chia sẻ của mình cùng chủ đề

+ Hồ Sơ Xin Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Bao Gồm Những Gì ? | Bài 1

+ Lưu ý Quan Trọng Khi Xây Dựng Nhà Xưởng Chế Biến Thực Phẩm | Bài 10

+ 2 Lưu Ý Quan Trọng Trước Khi Xây Dựng Nhà Xưởng May Công Nghiệp | Bài 13

+ Có Nên Xây Dựng Nhà Xưởng Cho Thuê ? | Bài 18

+++++++++

Phòng dự án Công ty Kinghouse

Tìm hiểu về Công ty Kinghouse tại đây: nhathaukinghouse.com

mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918246798